chắc chắn với những bạn lần đầu đăng kí thi JLPT tại Việt Nam sẽ không tránh khỏi bỡ ngỡ khi điền hồ sơ dự thi. Chính vì vậy hôm nay chúng mình tổng hợp và sưu tầm về “Hướng dẫn cách điền hồ sơ thi JLPT tại Việt Nam” để các bạn có thể điền hồ sơ một cách nhanh chóng mà không sợ sai nhé!

1. Cách điền chi tiết các mục trong hồ sơ dự thi JLPT

Cách viết hồ sơ đăng kí dự thi (ảnh sưu tầm)

Phần số 1. Ở phần 1 chính là điền cấp độ dự thi JLPT => Phần này sẽ tùy vào trình độ bạn đăng ký thi N nào mà điền vào, ví dụ N1, N2, N3, N4, N5.

Phần số 2: Đây là phần địa điểm dự thi JLPT.  Tại Việt Nam có 3 điểm thi là Hà Nội, Đà Nẵng, TP. Hồ Chí Minh. Các bạn căn cứ vào nơi ở của mình để điền vào nhé. Ví dụ ở Hà Nội thì điền Hà Nội nha.

Phần số 3: Họ và  tên. Đây là phần cần ghi rõ họ tên đầu đủ bằng chữ Romanji. VIẾT BẰNG TIẾNG VIỆT IN HOA KHÔNG DẤU.

Lưu ý: Khoảng cách giữa họ, tên đệm và tên là 1 ô nhé các bạn.

Phần số 4: Giới tính phần này các bạn chỉ cần tích “v” vào ô giới tính của các bạn là được nhé!

Phần số 5: Ngày tháng năm sinh . Các  bạn điền theo thứ tự năm, tháng, ngày. Tháng sinh từ 1 – 9 thì thêm số 0 đằng trước. Mỗi ô viết 1 chữ số.

Phần số 6: Mật khẩu. Đây là phần rất quan trọng để các bạn có thể xem điểm qua mạng ngay khi công bố điểm nên các bạn lưu ý điền mật khẩu dễ nhớ tránh tình trạng không nhớ mật khẩu là khi công bố điểm sẽ không thể tra được nhanh chóng nhé.

Một mẹo nhỏ là các bạn có thể đặt mật khẩu là ngày tháng năm sinh luôn cho đỡ mất công phải nhớ nhiều nhé!

Phần số 7: Ngôn ngữ sử dụng chính. Phần này các bạn sẽ điền gần như giống nhau hết bởi chúng ta đều sử dụng tiếng Việt là ngôn ngữ chính nên sẽ điền mã là 142 nhé!

Phần số 8: Địa chỉ. Phần này các bạn có thể viết địa chỉ thường trú hay tạm chú đều được nha, nhưng tốt nhất các bạn nên viết theo căn cước công dân nhé. Các bạn ghi đầy đủ số điện thoại và email để hồ sơ các bạn điền có vấn đề gì thì người tiếp nhận có thể liên hệ với các bạn nhé!

Phần số 9: Viết tên nơi mà bạn đã học tiếng Nhật, phần này các bạn điền noiw mà mình đã học tiếng Nhật ra nhé, có thể là trường học hoặc trung tâm nha, cũng có thể không cần điền nhé.

Phần số 10: Địa điểm học tiếng Nhật >> Điền số tương ứng từ 1 – 6. Nội dung tương ứng như sau:

1. Học tiếng Nhật tại trường cấp I
  2. Học tiếng Nhật tại trường cấp II, cấp III.
  3. Học tiếng Nhật như một chuyên ngành chính tại trường đại học, cao đẳng
  4. Học tiếng Nhật tại trường đại học, cao đẳng nhưng không phải chuyên ngành chính
  5. Học tiếng Nhật tại các trung tâm đào tạo khác
  6. Trường hợp khác

Phần số 11: Lý do tham dự kỳ thi này . Phần này các bạn điền số tương ứng từ 1 – 8
Cái này các bạn chọn lý do phù hợp với bản thân nhé, không nhất thiết phải quan trọng lắm nhé, chọn bừa cũng được nè!

Phần số 12: Nghề nghiệp . Các bạn vẫn điền số như mục 10 và 11 nha

Phần số 13: Các loại ngành . Phần này chỉ dành riêng cho các thí sinh đã chọn ô số 5 trong phần số 12 thôi nhé!

Phần số 14: Tiếp xúc với tiếng Nhật qua phương tiện nào? >> Chọn các số từ 1 – 9, có thể chọn nhiều đáp án.

Các bạn sẽ có các mục cần điền chi tiết bằng tiếng Việt như thế này nha

Phần số 15-20: Đối tượng giao tiếp tiếng Nhật của bạn. Các bạn có thể chọn bừa cũng được nhé, cái này không quá quan trọng.

Phần số 21-30: Số lượt thi phần này các bạn thi bao nhiêu lần thì điền vào đó kèm đỗ hoặc trượt nha.

Mục 31: Dán ảnh 3×4 chụp trong vòng 6 tháng vào 2 thẻ dự thi phía sau.

Mục 32: Ký tên, ghi ngày nộp hồ sơ.

Mục 33: Viết tên, địa chỉ tiếng Nhật có dấu nơi bạn muốn nhận giấy báo dự thi và kết quả 1 cách chính xác, rõ ràng.

Một hồ sơ mẫu viết đúng các bạn tham khảo nhé!

2. Những lưu ý khi điền hồ sơ dự thi JLPT tại Việt Nam

1.Dùng bút bi để viết hồ sơ, khi viết ấn mạnh tay để thông tin in xuống các tờ bên dưới ( hồ sơ gồm 5 tờ liền nhau, thí sinh chỉ cần điền thông tin vào tờ trên cùng, thông tin sẽ tự in xuống các tờ sau )

2. Khi viết hồ sơ các bạn lưu ý cách viết số theo mẫu của Nhật ( trên tờ hướng dẫn điền đã ghi rõ. đặc biệt chú ý số 1 , 2 , 7)

Số 1 của Nhật sẽ không có dấu gạch ngang ở dưới, cũng như số 2 sẽ không có dấu móc, hoặc số 7 không có dấu ngạch ngang thế nên mọi người chú ý 3 chữ số này để không bị nhầm lẫn nhé!

Lưu ý về các kí tự. (Ảnh sưu tầm)

3. Khi viết tên các bạn chú ý các chữ cái phải rõ ràng ( đã có ảnh đính kèm những mẫu chữ hợp lệ và ko hợp lệ)

4. Trên hồ sơ có đánh số thứ tự các mục cần điền, ở tờ hướng dẫn bằng tiếng việt mình cũng đã đánh số rõ ràng theo các mục ở hồ sơ, các bạn điền theo các mục để tránh thiếu xót

5. Ở mục 8 của hồ sơ phần địa chỉ, các bạn có thể ghi nguyên quán theo chứng minh thư hoặc địa chỉ thường trú đều được.

6. Để xem được kết quả ol khi có điểm các bạn bắt buộc phải điền vào mục 6 ở hồ sơ. Mục này gồm 8 số do các bạn tự đặt để làm pass của mình, lưu ý ko dùng chữ cái. Theo mình các bạn nên để ngày tháng năm sinh cho dễ nhớ, vì từ khi nộp hồ sơ tới khi có kết quả khá lâu, nhiều trường hợp các bạn quên mất.

7. Khi dán ảnh các bạn dùng hồ nước để tránh tình trạng dán hồ khô hoặc băng dính 2 mặt để lâu ảnh sẽ bong ra.

Hi vọng với những chia sẻ về cách viêt hồ sơ đăng kí thi JLPT ” của vhs các bạn sẽ có thể điền hồ sơ một cách nhanh chóng và chính xác nhất nha.