Các kinh nghiệm đắt giá khi du học tự túc tại Nhật Bản

Với những du học sinh mới sang Nhật sẽ rất bỡ ngỡ ngay cả trong học tập cũng như trong sinh hoạt hàng ngày. Do đó, VHS sẽ chia sẻ các kinh nghiệm đắt giá khi du học tự túc tại Nhật Bản.

1. Tâm lý: Các bạn hãy chuẩn bị một tâm lý vững vàng. Cuộc sống xa nhà với các bạn sinh viên hiện nay thật không đơn giản chưa nói gì đến việc các bạn phải sống và học tập tại một đất nước khác, bất đồng về ngôn ngữ, phong tục tập quán…
  2. Tính kỷ luật và chuẩn xác về thời gian: Với du học sinh vừa học vừa làm thì cứ đi muộn 5 phút 3 lần thì sẽ bị tính là 1 buổi nghỉ học. Mà việc đi học đều sẽ quyết định việc các em có xin gia hạn được visa tiếp hay không. Do vậy, khi đi học cũng như đi đến tất cả các cuộc hẹn các em hãy đến trước 15 phút nhé!
  3. Luôn lễ phép, lịch sự: Người Nhật rất hay nói lời xin lỗi người khác mặc dù việc làm của người đó chỉ là rất nhỏ. Ngoài ra, việc lễ phép với người lớn tuổi hay với cấp trên luôn là điều mà người dân ở “đất nước mặt trời mọc” rất coi trọng và cung kính bằng thái độ, kính ngữ và tư thế chào.
  4. Sự thật thà và nghiêm túc: Những bạn nào có tính nói dối, hay tắt mắt đồ đạc của người khác thì cần phải quyết tâm bỏ tính đó vì nó sẽ hại chính mình đó. Với người Nhật chỉ cần một lần thất tín là các bạn sẽ không bao giờ làm việc được với người Nhật nữa.
  5. Phương tiện đi lại: Hệ thống xe buýt và tàu điện ở Nhật Bản rất phát triển, nên các bạn chỉ cần mua thêm chiếc xe đạp là tiện lợi nhất.
  6. Nhà ở: Các bạn có thể lựa chọn ở theo một trong các hình thức sau:
  • Ở ký túc xá của trường: Ở theo hình thức này thì các em có nhiều điều kiện để tìm hiểu giao lưu với nhau và việc trau dồi kiến thức sẽ được nhiều hơn.
  • Sinh sống cùng với gia đình người Nhật: Các bạn sẽ được tiết kiệm một khoản chi phí thuê nhà. Nhưng khi lựa chọn sinh sống ở các gia đình người Nhật thì đồng thời các bạn cũng phải chấp nhận tuân theo các quy tắc ứng xử của gia đình họ. Nhưng đổi lại sẽ nhanh chóng học hỏi được những nét văn hóa và ngôn ngữ giao tiếp của nước Nhật.
  • Thuê nhà: Các bạn có thể rủ 2 – 3 bạn bè để ra ngoài thuê nhà trọ. Như vậy sẽ có không gian riêng và không ảnh hưởng đến những người xung quanh nhưng hàng tháng các bạn sẽ phải bỏ ra một khoản tiền không nhỏ để trả tiền nhà.
  • Nói chung dù ở theo hình thức nào thì cũng có  2 mặt của nó. Nên các bạn hãy cân nhắc sao cho phù hợp nhé.
  • Trên đây là một số kinh nghiệm đắt giá khi du học tự túc tại Nhật. VHS hy vọng sẽ giúp các bạn hiểu rõ và chuẩn bị cho mình một cuộc sống thật tốt bên xứ sở hoa anh đào. Chúc các bạn học tập và làm việc bên Nhật Bản thật thành công!
🏢Trụ sở chính: Số 42, phố Hồng Tiến, phường Bồ Đề, Long Biên, Hà Nội
📱 Hotline: 0979.346.905 – 0965.858.187